cách viết content hay

Cách Viết Content Hay | Chuẩn SEO

Cách viết Content hay và Chuẩn SEO như thế nào để giúp Website đạt hiệu quả và thân thiện với người dùng. Content chính là công thức để giúp Website kéo người dùng vào nhà của mình, giúp họ thêm thông tin, sản phẩm mong muốn qua Content “chất” của bạn.

Viết content như thế nào  để chuẩn SEO, trình bày như thế nào để gần gũi và thân thiện với người dùng nhất. Hãy cùng Webtocdo.vn tìm hiểu cách viết content hay và chuẩn SEO nhất nhé.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là sử dụng các phương pháp tối ưu nhằm nâng cao thứ hạng của Website trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google.

Cách viết Content hay và chuẩn SEO Google

Trước khi bắt đầu, bạn cần biết qua 2 điều:

1. Bài viết “vỡ lòng” lúc nào cũng khó nhất. Vì bạn phải làm quen từ cách đặt từ khóa, đặt tiêu đề….Tuy nhiên ở những bài sau bạn sẽ quen và làm nhanh hơn.

2. Đừng quá cố gắng chăm chút từng câu từng chữ, vì ban đầu bạn sẽ rất khó để làm 1 bài Content chuẩn SEO ngay từ đầu. Điều đó rất khó nếu như bạn chưa viết bài viết chuẩn SEO lần nào. Vì thế ban đầu hãy viết một bài thô sau đó từ từ điều chỉnh, thêm các yếu tố chuẩn SEO trong nội dung.

Lên ý tưởng viết bài

Đầu tiên cần xác định từ khóa và và lên ý tưởng cho bài viết. Nếu như bạn chưa có ý tưởng, bạn có thể sử dụng công cụ Keywordtool.io để lên từ khóa gợi ý.

Nhập từ khóa bạn mong muốn. Ví dụ: Giúp việc nhà.

Nhập sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vào ô tìm kiếm

Sau đó bấm Enter bạn sẽ thấy một danh sách kết quả. Đây là các từ khóa có lượng tìm kiếm (Volume) cao có liên quan đến Key “giúp việc nhà”. Dựa vào đó bạn có thể lên ý tưởng để viết bài. Ví dụ bạn chọn Key là “giúp việc nhà chuyên nghiệp”. Bạn có thể dùng Key đó để tạo ra một Title “Sự khác biệt của dịch vụ giúp việc nhà chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp”

Lưu ý:

Từ khóa về Content phải liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Nếu như công ty của bạn không có dịch vụ giúp việc nhà cho người nước ngoài thì bạn không được lựa chọn key “Giúp việc nhà cho người Hàn Quốc” để tránh bị hiểu lầm. Bạn có thể dùng một từ khóa để viết cho nhiều bài khác nhau để tăng chất lượng cho Keyword đó.

Đặt tên bài viết

Sau khi lên ý tưởng bài viết. Hãy nghĩ ra một Title thật ấn tượng. Lưu ý trong Title phải có chứa từ khóa của bạn. Ví dụ: với keyword “chăm sóc người già” thì bạn có thể đặt Title “Dịch vụ chăm sóc người già tại TP.HCM” 

Lập dàn ý

  • Tiếp theo bạn phải lập một dàn ý trước khi viết bài để không bị lạc đề, không lan man. Đôi khi quá hứng khiến cho nội dung của bạn lan man, dài dòng. Khiến bài viết không đúng trọng tâm.
  • Dàn ý rõ ràng. Gạch đầu dùng những ý chính.

Ví dụ: trong bài viết về dịch vụ giúp việc nhà chuyên nghiệp bạn cần có các ý chính:

  • Ý1: Lợi ích khi chọn chúng tôi
  • Ý2: Sự khác biệt giữa dịch vụ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.
  • Ý3: Giá dịch vụ bao nhiêu?

Viết bài thô

Bên dưới mỗi ý chính, bạn cần mở rộng ý chính cho bài viết của mình. Không cần quá trau chuốt kỹ càng, bạn cần chuẩn bị một bài viết có độ dài 500 – 600 chữ.

Quét khối đoạn cần xem số chữ, và nhìn vào góc trái dưới của Word

Tối ưu chuẩn SEO cho bài viết bên trên

Cách viết bài chuẩn SEO không được nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Hiện nay cách viết content hay chuẩn SEO đã thay đổi. Ngoài việc đưa Keyword vô một cách tự nhiên cũng cần phải tối ưu trải nghiệm của người dùng trong nội dung hơn,

a. Bổ sung lời dẫn cho bài viết

Bên dưới tiêu đề của bài viết và trên phần nội dung cần phải có một đoạn mở bài mô tả khoảng 200 từ gọi là lời dẫn. Trong đó sẽ mô tả sơ lược về dịch vụ, sản phẩm của bạn. Lưu ý trong phần lời dẫn cần phải chứa từ khóa.

b. Chèn từ khoá

Từ khóa là từ mà bạn đã xác định từ ban đầu. Ví dụ keyword “giúp việc nhà chuyên nghiệp”. Trước khi chèn vào content bạn cần phải kiểm tra số lượng từ khóa đó đã xuất hiện bao nhiêu lần rồi. Sử dụng phím Ctrl +F nhập từ khóa vào và kiểm tra.

Từ khoá “giúp việc nhà chuyên nghiệp” lặp 2 lần

Tần suất từ khóa xuất hiện trong bài viết sẽ khoảng 4-5 lần trong nguyên một bài viết. Với khoảng 2.5% so với độ dài bài viết.

Với những bài dài thì từ khóa cần phải lặp lại nhiều hơn. Với bài viết có số lượng bài viết từ 500-600 từ thì tần suất lặp lại khoảng 4-5 là vừa phải.

Nếu độ dài bài viết ngắn hơn thì phải chèn từ khóa chia đều trong bài viết, tránh phân chia dày khiến bài viết mất tự nhiên.

c. In đậm các tiêu đề con

Các tiêu đề nhỏ trong bài viết cần phải rõ ràng trong lúc lập dàn ý. Ví dụ như:

  • Lợi ích khi chọn dịch vụ của chúng tối (Heading 2)
  • Sự khác biệt giữa dịch vụ chuyên nghiệp và không chuyên (Heading 2)
  • Giá dịch vụ giúp việc bao nhiêu?

Lúc này bạn cần bôi đậm các tiêu đề con. Tiêu đề con giúp bài viết của bạn phân chia các ý rõ ràng, giúp người đọc nắm được thông tin bạn muốn truyền tải.

d. Hình ảnh độc quyền

Hình ảnh cần là hình ảnh riêng độc quyền do bạn chụp, trong bài viết cần có it nhất 3-4 hình ảnh để giúp bài viết sinh động hơn, không nhàm chán.

Kích thước hình ảnh không được quá nhỏ. kích thước khoảng 500 – 600 pixel trở lên.

Nhấp chuột vào hình và xem kích thước ngay bên dưới cửa sổ window

Đọc lại bài viết

Trước khi đăng bài viết cần đọc lại bài viết 1 lần đê xem có bị sai chính tả, câu chữ trơn tru hay chưa để bài viết đạt chuẩn nhất.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có cách viết Content hay và chuẩn SEO cho bài viết của mình để giúp Website đạt chuẩn Google nhất.

Leave a comment