cách viết content hay

Cách Viết Content Hay & Nhiều Ý Tưởng

Ngày nay, một lượng lớn các website ngày càng phát triển, kéo theo đó là dịch vụ viết content đang trở nên phổ biến, trở thành một trong những công việc kiếm tiền trực tuyến hot trên internet, mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều người.

Tuy nhiên, kiến thức về content không phải ai cũng biết, ngoài ra nhiều bạn cũng có mong muốn tìm cách để cải thiện kỹ năng viết content, nâng cao chất lượng bài viết của mình. Nếu bạn đang gặp những khó khăn như trên trong lĩnh vực này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết content hay và độc đáo nhé.

Content là gì ? 

Content là viết tắt của cụm từ Content Marketing. Content trong tiếng Anh có nghĩa là nội dung, marketing có nghĩa là tiếp thị. Đây là cụm từ dùng để chỉ các nội dung, các nội dung đó có thể là hình ảnh, bài viết, video, tin tức… được tạo ra trên website, trang báo, fanpage, các trang mạng xã hội để tiếp thị, hiểu đơn giản hơn content chính là một bài viết về sản phẩm, dịch vụ, tin tức… để thu hút sự chú ý của khách hàng, người dùng đến một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. 

cách viết content hay

Bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết content qua từng ngày!

 

  • Đầu tư cho việc tiếp thu kiến thức

 

Bạn sẽ không có ý tưởng, bố cục hay các ý triển khai cho bài viết content của mình nếu trong đầu không có hiểu biết gì về lĩnh vực bạn muốn viết cả. Hơn thế, nếu việc tổ chức câu từ của bạn không ổn định thì việc tự tay viết ra một bài content chất lượng là rất khó. Giải pháp để bạn có thêm thông tin, tham khảo câu từ, cách sử dụng câu chữ linh hoạt để viết chính là đọc, đọc và đọc. 

Vậy chúng ta nên đọc gì ? Rất đơn giản, bạn hãy tìm đọc những cuốn sách, ebook, tài liệu về lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu, muốn xây dựng nội dung. Không phải ai mới bắt đầu cũng có thể viết mạch lạc, trôi chảy, muốn làm được điều đó ít nhất cũng phải có kiến thức căn bản mới có thể tự tin viết ra, chau chuốt lại cẩn thận thì kỹ năng viết sẽ từ từ được cải thiện. 

Nhưng chỉ đọc sách lĩnh vực, chuyên môn thôi là không đủ, bạn cũng cần đọc thêm một vài cuốn sách về marketing, về viết content để có khả năng cải thiện bài viết content của mình một cách tối ưu.

cách viết content hay

 

  • Viết, viết và viết :

 

Dù là gì đi chăng nữa, khi bạn muốn cải thiện kỹ năng viết bài content thì điều chính yếu là bạn phải viết, viết hàng ngày, viết đều đặn. 

Ngay cả khi bạn hỏi bí quyết viết bài từ nhiều người giỏi giang trong lĩnh vực viết content, sáng tạo nội dung, hay thậm chí là các nhà văn thì đáp án bạn luôn nhận được sẽ là viết, sửa lỗi, rút kinh nghiệm mà thôi. 

Nếu bạn không đặt bút tập viết thường xuyên thì kiến thức bạn thu được khi đọc sách sẽ bị lãng quên, cách hành văn sẽ khó ổn định. Từ đó mong muốn cải thiện việc viết content của bạn sẽ không thành. 

Vậy chúng ta tập viết ở đâu ? Viết như thế nào?

cách viết content hay

Bạn có thể tập viết trên giấy bằng cách sắm cho mình một quyển sổ, quyển vở để viết những ý tưởng, tập viết các bài mà bạn cho là còn yếu kém. Việc viết trên giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ thêm những kiến thức mới viết ra hơn. 

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn tập viết đều đặn trên máy tính, điện thoại để quen dần với môi trường làm việc. Để sau này, hễ cứ ngồi vào viết, sờ đến điện thoại, máy tính là ý tưởng, lời văn đã chảy ào ào. Bạn có thể viết trên Facebook, Instagram hay tự lập cho mình một blog riêng để tập viết. 

Nội dung các bạn tập viết hàng ngày có thể liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn phát triển hoặc cũng có thể là các nội dung khác. Dù sao thì việc viết đều đặn cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ, câu từ khi viết rất nhiều.

 

  • Tìm hiểu, thu thập thêm thông tin : 

 

Không có gì là lạ khi nhiều người trước khi lên bố cục và viết bài vẫn thường tìm tới các tài liệu, thu thập thêm thông tin về chủ đề họ định viết. Đây cũng là bước quan trọng để bài viết của bạn có chiều sâu hơn hoặc giúp bạn có thêm ý tưởng cho chủ đề của mình. 

Vậy tìm kiếm, thu thập thêm thông tin như thế nào ?

Bạn có thể sử dụng một vài công cụ như Keyword Research & Strategy with Keyword Planner để theo dõi lưu lượng tìm kiếm và lên kế hoạch từ khóa cho mình. 

Hay cách hiệu quả mà mọi người thường dùng đó là lên Google search trực tiếp về sản phẩm, thương hiệu mà bạn định viết, bạn nên search bằng tiếng Việt và tiếng Anh để hiểu rõ sản phẩm .

Một cách khác là search thông tin, nội dung của đối thủ để tham khảo, cách này thường mang lại hiệu quả rất tốt cho bài viết của bạn.

 

  • Thu hút người đọc ngay từ tiêu đề :

 

Việc đặt tiêu đề cho một bài viết là rất quan trọng bởi tiêu đề quyết định người xem có click vào bài viết content của bạn đọc hay không. 

Để đặt tiêu đề thu hút người đọc, bạn cần nêu cụ thể, nêu ra một con số, sử dụng tính từ, động từ mạnh… Việc đặt tiêu đề bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn thông qua các bài viết được chia sẻ nhiều trên Google, internet.

 

  • Xây dựng cấu trúc bài viết : 

 

Đây là bước quan trọng để bạn có một bài viết content chất lượng bởi nó giúp định hình được bài viết, ý tưởng của bạn. Khi xây dựng cấu trúc bài, bạn phải xác định được mục đích của bài viết, đối tượng hướng đến là ai ? Key cần nhấn mạnh ở đâu ? Bài viết sẽ được đăng tải trên phương tiện nào (cần lưu ý việc viết content để đăng Facebook hay website, báo chí, diễn đàn là khác nhau) ? 

Sau đó bám sát các từ khóa, chủ đề mà mình cần viết để xây dựng bài viết, từ đó triển khai ra các ý. Bạn cần check lại xem nội dung bạn tạo dựng đã hợp lý chưa, có tính nhất quán chưa, kiểm tra lại cả chính tả để tránh khỏi việc mất thiện cảm người đọc.

 

  • Phân tích sản phẩm/ dịch vụ : 

 

Để có một bài content chất lượng, làm “tan chảy” người đọc, bạn không những phải phân tích, đi sâu vào một nhóm đối tượng được khoanh vùng vụ thể mả bạn còn cần phải phân tích giá trị lý tính và cảm tính của sản phẩm một cách rõ ràng, vạch ra chi tiết dể không bị sót ý.

Giá trị lý tính

Là đặc tính của sản phẩm có thể thấy được bằng mắt thường

Giá trị cảm tính

Là những điều mắt thường không nhìn thấy được, nhưng họ có thể cảm nhận bằng trái tim.

Bạn chỉ cần tìm và đưa ra các giá trị lý tính và cảm tính một cách cụ thể là đã có thể thấy được lối đi riêng cho bài viết của mình. Lúc này bạn chỉ cần dùng cách viết, diễn đạt của mình sao cho trôi chảy, mạch lạc mà thôi. 

 

  • Sử dụng linh hoạt hình ảnh, video…

 

Để bài viết content thu hút được nhiều người đọc, chỉ dựa vào những con chữ thôi là không đủ. Góp phần minh họa bài viết thêm sinh động, lôi cuốn, bạn cần đầu tư thêm về phần hình ảnh. Hơn nữa, nếu đầu tư hơn, bạn cũng có thể sử dụng video để tạo hiệu ứng tin cậy cho khách hàng.

Tổng kết : Bài viết giúp bạn viết content hay hơn, chất lượng hơn, mong rằng qua bài viết này có thể đem đến cho bạn thêm thông tin, phương pháp để bạn có thể có kế hoạch rèn luyện khả năng viết cho riêng mình. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần bạn lưu ý những đề mục cũng như những nội dung quan trọng trong bài, áp dụng và luyện tập đều đặn, thường xuyên thì khả năng viết, chất lượng bài viết của bạn sẽ được lên tay rất nhiều. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

 

Leave a comment