Kinh Nghiệm Khi Học Thiết Kế Website

Hiện nay có một số người sau khi đã học xong khóa thiết kế Website nhưng vẫn chưa biết cách thiết lập một Website như thế nào cũng như học xong khóa lập trình nhưng cũng chưa hề biết đến cách lập trình một Website. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn một số kinh nghiệm trong quá trình học thiết kế Website hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

học thiết kế website

Học thiết kế Website thì nên bắt đầu từ đâu?

Trong quá trình bắt đầu học thiết kế website, ban đầu sẽ phải học lập trình về console tập viết các chương trình và các bài tập đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình C như tính toán cộng trừ nhân chia, xử lý chuỗi, lưu trữ dữ liệu lên vùng nhớ và truy xuất, xử lý chuỗi mô phỏng theo dạng Web Browser…

Lúc đó hầu như bạn sẽ chưa có thể hình dung ra các chương trình như Corel, Photoshop hay các ứng dụng Application thông dụng trên Window như thế nào? Vì nếu bạn dùng ngôn ngữ C thuần túy lên các chương trình này thì sẽ rất khó khăn.

học thiết kế website

Đối với tôi sau một thời gian bắt đầu tiếp xúc Website, nhưng chỉ ở mặt sử dụng nhưng chưa hề biết Website chạy như thế nào? Sau khi cảm thấy có sự hào hứng, thích thú trên với Website thì bạn sẽ bắt đầu tự tìm tòi và học tại nhà.

Sau khi vô tình tìm được một Website cho phép tải về mã nguồn diễn đàn bằng PHP với MySQL và có hướng dẫn thay đổi chức năng…Chỉ cần download về và làm theo các hướng dẫn. Chỉ cần để ý tập trung rồi dần dần bạn sẽ quen với cấu trục Website và cách viết Code cửa người khác và hiểu được cách hoạt động của một Website.

Các yếu tố cần thiết để học thiết kế Website

Để có thể tự học thiết kế Website thì yếu tố cần thiết bạn cần có là hiểu được các thuật toán được dùng bên trong lập trình, bạn phải có tư duy lập trình và biết sử dụng Website. Ngoài ra bạn bắt buộc phải biết về cơ sở dữ liệu ít nhất về mặt cơ bản.

Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó về PHP hoặc JSP hay ASP.NET. Nếu như có thời gian hơn bạn có thể tìm hiểu thêm về css để có thể làm cho Website bạn thiết kế thêm bắt mắt và javascript để có thêm các hiệu ứng cho người dùng.

Nếu như bạn có chuyên môn về tiếng anh thì có thể tìm các tài liệu bằng tiếng Anh bởi các tài liệu bằng tiếng Anh sẽ hay và chuẩn hơn bằng tiếng Việt. Do đó nếu như trong quá trình học thiết kế Website nếu như bạn có vốn tiếng Anh thì sẽ là một lợi thế không nhỏ.

học thiết kế website

Các mã nguồn có thể sử dụng

Sau đây là các mã nguồn mà bạn có thể tìm hiểu:

  • Về forum thì gồm có: phpBB, IPB (Invision Power Board), vBB (vBulletin Board) và nhiều loại forum khác.
  • Về cms hay framework thì gồm có: Drupal, Joomla, phpNuke, Spring, LifeRay, DotNetNuke, Zend framework và nhiều loại cms/framework khác.

Các công cụ sử dụng

1. Adobe DreamWeaver: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên tôi thường dùng cho việc soạn thảo html, css và javascript.

2. Notepad++, Edit plus: Trình duyệt soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tôi thường dùng Notepad++ cái này cho việc sử nhanh trực tiếp trên host hay server.

3. Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.

4. Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.

5. Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.

6. SQL Server nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.

7. phpMyAdmin dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web.

8. SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL.

Tùy vào mã nguồn hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng mà bạn chọn công cụ phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công khi bắt đầu học thiết kế Website.

Leave a comment