thiết kế web chuyên nghiệp

Tự Học Thiết Kế Web Chuyên Nghiệp

Trong suốt quá trình học để trở thành một lập trình viên (software engineer) hiện nay ở các trường đại học thì có một giai đoạn khá quan trọng là lập trình thiết kế website. Và không chỉ thế thiết kế website là nhu cầu thiết yếu của chủ shop hay startup khi bắt đầu kế hoạch mới của mình. Chính xác hơn, từ lâu đó đã là một khâu bắt buộc trong giai đoạn chuẩn bị ban đầu.

Bây giờ thì sản phẩm đặt lên website không còn kén chọn như xưa nữa. Cái gì cũng có thể bán được trên đây từ chiếc bàn chải đánh răng, tăm xỉa răng hay lớn hơn là đất đai, nhà ở, thậm chí là những sản phẩm vô hình như giải pháp tài chính, gói đầu tư… Phải nói là khả năng của website là vô tận. Và nếu chúng ta biết khai thác đúng cách, website chắc chắn sẽ đem về lợi ích khủng.

Vậy làm thế nào để thiết kế một website chuyên nghiệp ? Làm thế nào để học về nó? Chúng tớ sẽ hướng dẫn các bạn ngay sau đây?

thiết kế web chuyên nghiệp

Cần chuẩn bị những gì?

Yếu tố cần thiết

Để tự học thiết kế web thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website. Tất nhiên cũng phải biết về cơ sở dữ liệu ít nhất là về mặt cơ bản.

Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về css để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.

thiết kế web chuyên nghiệp

Đọc các tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh. Bởi vì các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Anh (không cần phải quá giỏi) cũng là một lợi thế cho bạn.

Có khả năng sử dụng phần mềm đồ họa:

+ Công cụ thiết kế hình ảnh bao gồm Photoshop, Fireworks, thiết kế Flash hay công cụ thiết kế web như Dreamweaver. Bên cạnh đó, trước khi xuất bản web đã hoàn thiện, thường phải tạo một số prototype (mẫu) web nhằm tránh một số sai sót không đáng có khi đưa thiết kế vào thực tế.

thiết kế web chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường, công cụ tạo prototype phổ biến nhất có thể kể đến là Axure, Mockplus và Invision. Đây là kỹ năng thiết yếu mà người thiết kế web cần có bởi nếu không sử dụng thành thạo công cụ thiết kế web thì bạn sẽ khó có thể hoàn thành tốt được công việc này.

Nắm bắt được thị trường:

+ Trong thời đại thông tin ngày nay, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những thay đổi chóng mặt. Do đó, bạn cần nắm bắt kịp thời tình hình thị trường bạn đang làm việc. Nói cách khác, bạn cần nghiên cứu xu hướng của ngành và đối thủ cạnh tranh. Nắm bắt thị hiếu của người dùng và xem xét cách tạo website thân thiện là yếu tố sống còn trong thiết kế web. Nếu bạn không thỏa mãn những điều kiện này thì sẽ ảnh hưởng xấu đến người dùng mục tiêu và lượt xem trên website.

Khiếu thẩm mỹ:

+ Khi web designer thiết kế web cũng như vậy. Danh mục thiết kế web và sử dụng màu sắc thích hợp sẽ tạo sự thoải mái cho người dùng, khiến họ quên việc rời khỏi. Ngược lại, wireframe lộn xộn và màu sắc xung đột sẽ khiến họ rời khỏi trang và không bao giờ muốn quay lại. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công ty của bạn.

Công cụ sử dụng

  • Adobe DreamWeaver: dùng cho việcsoạn thảo html, css và javascript.
  • Notepad++, Edit plus: Trình duyệt soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
  • Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.
  • Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.
  • Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.
  • SQL Server: nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.
  • PhpMyAdmin: dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web
  • SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL.

Tùy vào mã nguồn hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng mà bạn chọn công cụ phù hợp cho mình.

Học thiết kế website ở đâu?

Học các khóa học offline hoặc online

Hiện nay nhu cầu về công nghệ thông tin rất là cần thiết, nên các lớp học thiết kế website được hình thành rất nhanh. Những lớp học này phụ vụ cho nhu cầu của mỗi người. Khi bạn tìm chọn khóa học cần tìm hiểu kĩ lưỡng như: thời gian đào tạo, số tiền học mỗi tháng là bao nhiêu, có phù hợp với trình độ mình đang cần hay không….

Một số website “thiết kế web”

Thiết kế website với Wix

Wix là công cụ hỗ trợ tự học thiết kế website chuyên nghiệp dựa trên nền tảng đám mây và hoàn toàn miễn phí. Việc thiết kế website trên Wix cũng tương tự như bạn thiết kế một Slide Power Point. Bạn tự thiết kế cấu trúc Layout cho website bằngc cách chọn các hình khối ghép vào. Chỉnh hình ảnh và nội dung. Wix cũng hỗ trợ bạn các module chức năng để tăng trải nghiệm của người dùng trên website.

Thiết kế website với Shopify.com

Là 1 trong 4 nền tảng website thương mại điện tử lớn nhất thế giới, Shopify rất đáng để bạn thử trải nghiệm một lần. Trên Shopify, ngoài hỗ trợ thao tác thiết kế website bán hàng đơn giản còn có dịch vụ hỗ trợ liên tục 24/7, bất cứ khi nào bạn cần. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho người dùng tối ưu hiệu quả bán hàng chuyên nghiệp, Shopify còn tích hợp các cổng thanh toán trực tuyến uy tín như Paypal, Visa, Master Card,…

Tất cả những yếu tố trên là nền tảng quan trọng để bạn thiết kế một web chuyên nghiệp tốt và thu hút người xem. Đặc biệt là không ngừng học hỏi những điều mới, những điều sáng tạo trong cuộc sống. 

Leave a comment