website đẹp

Web Design Là Gì?

Web design có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là thiết kế giao diện web hay thiết kế web, bao gồm rất nhiều kỹ năng, công việc và thể hiện một quá trình xuyên suốt trong việc hình thành và hoạt động của website. Có thể nói, web design là công đoạn quan trọng nhất quyết định sức hấp dẫn của doanh nghiệp khi khách hàng hay người dùng ghé thăm. Web design không những cần phải độc đáo, ấn tượng mà còn phải chứa nội dung dễ nhìn, thân thiện với người xem. Trên thực tế, việc chọn một phong cách thiết kế có đúng ý muốn của bạn hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian, ngân sách, khả năng của web designer,…

Nói về cách design web, ta có thể chia làm hai loại: thiết kế theo templates và tự thiết kế theo yêu cầu. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa những phương thức này, cũng như biết điểm mạnh, điểm yếu của từng cách là gì, chúng ta hãy cùng đến với phần dưới đây.

website đẹp

Web design có sử dụng Template (Modify from Template)

 

 

Trước khi phân tích về web design sử dụng template có sẵn, ta cần hiểu rõ template là gì. Template, còn được gọi là mẫu chủ đề hoặc mẫu đồ họa, được định nghĩa là một mẫu trang thô sơ, tại đó có sẵn các bố cục hình ảnh, nội dung, hiệu ứng sẵn sàng cho việc xây dựng một trang web. Một template thông thường sẽ được sử dụng cho nhiều trang web khác nhau. Đồng thời, một trang web cũng có thể áp dụng được nhiều kiểu template khác nhau.

website đẹp

Template là thành phần không thể thiếu và là yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị khi bạn đang có kế hoạch xây dựng website riêng cho doanh nghiệp. Các mẫu template hiện nay có hàng ngàn sự lựa chọn rất phong phú và ngày càng được nâng cấp với nhiều định dạng trang trí đặc sắc nhằm đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Nhiều mẫu cũng được trang bị các plug-in rất thú vị. Bên cạnh đó, modify from Template còn đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, có thể kể đến một số lợi ích sau đây: 

 

 • Tiết kiệm thời gian: Thông thường một nhà sáng tạo sẽ cần nghiên cứu thật kỹ cách bố trí layout, cách sắp xếp nội dung, hình ảnh, thông tin sao cho hợp lý và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, khi sử dụng những template có sẵn, bạn sẽ không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ làm sao để sắp xếp bố cục một cách phù hợp nhất, bởi có hàng ngàn sự lựa chọn có sẵn để bạn có thể chọn theo sở thích của mình. 

 

 

 • Tiết kiệm chi phí: Bởi tính chất “có sẵn” nên việc design web không cần phải tiêu tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ. Qua đó bạn không những có thể tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu được đáng kể chi phí mà mình phải bỏ ra. Hơn nữa, hiện nay đã có rất nhiều mẫu thích hợp với sở thích của bạn, và chúng được thiết kế bởi những bộ phận được tạo ra chỉ để chuyên trị giai đoạn này. Vì vậy nó thường được bán với giá rẻ hơn nhiều.

 

 

 • Update dễ dàng: Do các mẫu trang web có sẵn được thực hiện bởi một nhà sản xuất, vậy nên khi mua template đó, chúng ta sẽ nhận được những cập nhật mới trong tương lai. Chỉ cần bấm nút “UPDATE” là ta có được một phiên bản tốt hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng cập nhật được những tính năng mới, đồng thời duy trì độ ổn định của trang web và giảm thiểu các lỗi có thể xảy ra.

 

 • Độ chính xác cao: Để thiết kế giao diện web chuẩn SEO, bạn không những cần phải nắm rõ bề ngoài của website mà còn phải hiểu được và “sành sỏi” về cốt lõi bên trong, điển hình là code. So với việc tự tạo ra các dòng code thì sử dụng template với mẫu code có sẵn sẽ giúp bạn hiệu chỉnh một cách chính xác hơn. Hiện nay đã xuất hiện khá nhiều template hỗ trợ thiết kế web chuẩn SEO, vì thế bạn không cần phải viết code quá nhiều, trừ khi bạn cần chỉnh sửa chuyên sâu về vấn đề nào đó. Viết càng ít, lỗi sai càng hiếm, từ đó trang web của bạn sẽ được tối ưu hơn.

website đẹp

 

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích mà nó đem lại, việc sử dụng template có sẵn cũng sẽ gặp phải một số hạn chế như sau: 

 

 • Chưa tạo được nét riêng: Web design với template có sẵn mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích, song song đó bạn cũng phải chấp nhận những mặt hạn chế của phương thức này. Một mẫu template có sẵn, chỉ cần mua qua một cú nhấp chuột, không thể nắm bắt được thương hiệu của bạn. Nó giới hạn khả năng thể hiện bản thân theo cách hiệu quả nhất, áp đặt tầm nhìn sáng tạo của người khác vào bạn. Như vậy, liệu người dùng có đặc biệt chú ý đến trang web của bạn không? Hơn nữa, tùy thuộc vào tính chất thương hiệu của bạn, đôi khi ta sẽ không chọn được template thích hợp để truyền tải 100% thông điệp mà bạn mong muốn.

 

 • Vấn đề bảo mật: Việc sử dụng một bộ code chung cho việc thiết kế giao diện web có thể khiến trang web của bạn dễ bị hack bởi những đối thủ mưu manh. Thêm vào đó, template có sẵn sẽ có thể chứa quảng cáo ẩn bởi nhà thiết kế chủ đề hoặc trong một số trường hợp có mã độc hại, làm giảm thứ hạng website của bạn trên thanh tìm kiếm.

 

 • Tối ưu hóa website khó hơn: Trong SEO, design web có nghĩa là tạo ra một không gian trực tuyến trông đẹp hơn truyền tải thông tin về doanh nghiệp và nội dung của bạn. Khi bạn có đồ họa giống như những website khác, được xây dựng trên cùng một hệ thống mã hóa và siêu dữ liệu như hàng trăm trang web khác, nó sẽ gây cản trở hiệu suất cho trang web của bạn. Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể thực hiện SEO, tuy nhiên bạn sẽ cần một dịch vụ thiết kế đồ họa trọn gói để tạo nên những hình ảnh mới về thương hiệu của bạn, logo thương hiệu, và cả bộ phận SEO để tạo nên nội dung riêng thật thu hút, ấn tượng.

website đẹp

 

 

Phương thức design web tự chọn (Unique design)

 

Thiết kế website bao gồm graphic design, web design, thiết kế trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiện nay, tự thiết kế trang web từ A đến Z đang dần phổ biến hơn. Bởi chúng cung cấp các giải pháp phát triển web hữu ích và thiết thực, có thể kể đến như:

 

 • Tạo dựng thương hiệu độc đáo

 

 • Tối ưu SEO
 • Tiết kiệm chi phí
 • Dễ dàng chỉnh sửa

 

 

Và song song với đó vẫn xuất hiện những bất lợi khi sử dụng Unique design: 

 • Tốn thời gian: Việc chọn unique design cho thiết kế giao diện web đồng nghĩa với việc bạn cần cho chúng tôi thêm một ít thời gian để hoàn thiện trang web một cách tốt nhất. Công đoạn thiết kế template rất quan trọng, nó phải được lên kế hoạch thiết kế tỉ mỉ từ những bước đầu tiên để website có được khung sườn chắc chắn nhất. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu tinh thần của công ty bạn và khai thác những điểm khác biệt thực sự nổi bật cũng cần thêm thời gian.
 • Dễ thiếu sót: Như đã nói ở trên, việc design web không chỉ nằm ở mặt ngoài của nó mà còn là những vấn đề phía sau trang web như code, dữ liệu, SEO,… Chắc chắn khi tự tay xây dựng hết tất cả mọi thứ của website, đội ngũ sẽ có những thiếu sót nhất định cần được xem xét và chỉnh sửa nhiều lần. Chính vì vậy, designer cần sự góp ý của bạn và dành thêm thời gian để hoàn thiện website tốt hơn.
 • Chi phí cao: Chi phí ban đầu của phương thức unique design sẽ cao hơn so với khi bạn chọn thiết kế với template có sẵn. Chọn unique design tức là bạn chọn sử dụng 100% chất xám của chính mình. Như vậy, chi phí cao hơn sẽ là điều dễ hiểu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Web design, bao gồm định nghĩa và một số loại cụ thể. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc làm thế nào để thiết kế giao diện web và cách thiết kế sao cho phù hợp với từng đối tượng, từ đó tạo nền móng để tạo nên một website hoàn hảo nhất.

Leave a comment