WWW Là Gì? Tầm Quan Trọng Của WWW

WWW là gì? Có phải là internet không? Nó mang đến những tác động và thay đổi gì cho Website và cuộc sống con người. Hãy cùng Web tốc độ tìm hiểu nhé!

www là gì? có quan trọng không?

Khái niệm WWW là gì?

WWW viết tắt của World Wide Web là mạng lưới toàn cầu, là một không gian thông tin toàn cầu, nơi người dùng có thể truy cập để đọc, viết thông tin qua các thiết bị kết nối qua mạng Internet.

WWW được xác định bởi các URL liên kết chung với nhau với các siêu liên kết và truy cập thông qua mạng Internet. Cho nên khái niệm World Wide Web là thuật ngữ đề cập tới trang HTML kết nối với nhau thông qua mạng internet. Các trình duyệt web bao gồm: Internet Explorer, Firefox, Google Chrome, Opera.

WWW có phải là Internet hay không?

Tuy có mối quan hệ với nhau nhưng WWW và Internet là hai hệ thống riêng biệt khác nhau. Internet là một mạng lưới các máy tính được liên kết với nhau, trong khi đó thì WWW là một tập hợp các trang Web được tìm thấy trên mạng máy tính này. Cho nên WWW không phải là Internet.

Nếu Internet là một  “ngôi nhà” có cấu tạo từ các thiết bị phần cứng thì WWW là nội thất của “ngôi nhà” đó. VÌ thế cả 2 đều là hệ thống riêng biệt không giống nhau.

Lịch sử hình thành WWW

Năm 1989 Viện sĩ Viện Hàn Lâm Anh Tim Berners – Lee, là một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN), Geneva, Thụy Sĩ quyết tâm tìm một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ mọi dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm nghiên cứu.

Vào thời điểm đó, không ai từng có suy nghĩ là dùng đến internet để liên kết trực tiếp giữa hai tài liệu dù lúc nào đã xuất hiện văn bản và Internet. Ông đã đề xuất 3 công nghệ chính để tất cả các máy tính có thể hiểu nhau là: HTML, URL và HTTP.

Và khi đó ngày 12/3/1989 World Wide Web ra đời.

Năm 1990, Tim Berners-Lee thành lập trang Web đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Ngày 30/4/1993, World Wide Web chính thức cho phép người dùng sử dụng miễn phí.

Đồng thời, Sir Tim Berners – Lee cũng chính là người đã phát triển ra trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới.

www là gì

Tầm quan trọng của World Wide Web

Những thuật ngữ liên quan đến World Wide Webe

  • HTML: ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản định dạng xuất bản cho Web (Khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác). Ban đầu HTML chỉ hỗ trợ cho các tài liệu văn bản, cho đến năm 1990 HTML có thể xử lý các Frames, bảng và các Plugin.
  • HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản: Cho phép các tài liệu HTML được yêu cầu và truyền giữa các trình duyệt và máy chủ Web thông qua internet
  • Web Server: Một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP.
  • URL: Viết tắt của Uniform Resource Locator là một loại địa chỉ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên Web. Đó có thể là địa chỉ của trang Web hoặc tệp hình ảnh.

WWW đã mang Internet đến tất cả mọi người, không chỉ là các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.

World Wide Web mang đến những thay đổi gì cho cuộc sống?

Giúp kết nối thế giới: Nhờ có WWW mọi người có thể nhận thông tin, chia sẻ dễ dàng với nhau mọi thông tin, giao tiếp với nhau trên khắp thế giới.

Thông qua mạng xã hội Blog và Video, WWW cho phép mọi người chia sẻ công việc, chia sẻ suy ngĩ với mọi người trên thế giới.

WWW giúp mọi người xóa đi khoảng cách về không gian với nhau, giúp mọi người tới gần nhau hơn.

Bạn biết gì về World Wide Web là gì? 3

Trong những năm gần đây mọi người đang có xu hướng sử dụng Internet, lướt web trên các thiết bị Smartphone thay về trên máy tính hay Laptop. Để thích ứng với công nghệ hiện đại hiện nay, toàn bộ các Website lớn và các Website hiện đại đều điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung và công nghệ Website để thân thiện với người dùng hơn.

Leave a comment