www là gì

WWW Là Gì?

WWW là gì?

World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW, mạng lưới toàn cầu là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và viết) thông tin qua các thiết bị kết nối với mạng Internet; một hệ thống thông tin trên Internet cho phép các tài liệu được kết nối với các tài liệu khác bằng các liên kết siêu văn bản, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ tài liệu này sang tài liệu khác. Thuật ngữ này thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa với chính thuật ngữ Internet. Nhưng Web thực ra chỉ là một trong các dịch vụ chạy trên Internet, ngoài Web ra còn các dịch vụ khác như thư điện tử hoặc FTP.

www là gì

Các thuật ngữ Internet và World Wide Web thường được sử dụng mà không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, hai thuật ngữ không có nghĩa giống nhau. Internet là một hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính được kết nối với nhau. Ngược lại, World Wide Web là một tập hợp toàn cầu các tài liệu và các tài nguyên khác, được liên kết bởi các siêu liên kết và URI. Tài nguyên web được truy cập bằng HTTP hoặc HTTPS, là các giao thức Internet cấp ứng dụng sử dụng các giao thức truyền tải của Internet

Việc xem một trang web trên World Wide Web thường bắt đầu bằng cách nhập URL của trang vào trình duyệt web hoặc bằng cách theo một siêu liên kết đến trang hoặc tài nguyên đó. Trình duyệt web sau đó khởi tạo một loạt các thông báo truyền thông nền để tìm nạp và hiển thị trang được yêu cầu. Vào những năm 1990, sử dụng trình duyệt để xem các trang web, và chuyển từ trang này sang trang khác thông qua các siêu liên kết, được biết đến như là ‘duyệt web,’ ‘lướt web’ (sau khi lướt kênh) hoặc ‘điều hướng Web’. Những nghiên cứu ban đầu về hành vi mới này đã điều tra các mẫu người dùng trong việc sử dụng trình duyệt web. Một nghiên cứu, ví dụ, đã tìm thấy năm mẫu người dùng: lướt web khám phá, lướt web cửa sổ, lướt phát triển, điều hướng giới hạn và điều hướng mục tiêu.

Sự ra đời của World Wide Web:

www là gì

World Wide Web được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee năm 1989 trong khi ông cố gắng tìm một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm, nghiên cứu của họ.

Vào lúc đó, siêu văn bản và Internet đã tồn tại. Thế nhưng không ai nghĩ đến việc sử dụng Internet để chia sẽ dữ liệu. Sau đó, Tim đã để xuất 3 công nghệ chính để tất các các máy tính có thể “hiểu nhau”. Những thuật ngữ đó là: HTML, URL và HTTP, chúng vẫn được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay . Tim cũng chính là người đã phát triển ra trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới.

Những thuật ngữ liên quan đến WWW:

Sự phát triển của www yêu cầu một số công nghệ khác cũng phát triển mạnh mẽ theo

HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản: Định dạng xuất bản cho web. Nó bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản. Nhưng với sự cải tiến năm 1990, chúng có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.

HTTP – Giao thức truyền siêu văn bản: Cho phép các tài liệu HTML được yêu cầu và truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Sau 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy giao thức này đáo ứng tốt thế nào đối với sự phát triển của Website.

Web Server: Một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP. Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt web khác, nhưng các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.

URL – Uniform Resource Locators: URL là một loại ‘địa chỉ’ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó có thể là địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.

Trình duyệt

IE và Firefox trước kia là các trình duyệt Web thông dụng nhất, nhưng hiện nay Chrome do Google quản lý vẫn đang thống lĩnh thị trường, ngoài ra, mới đây nhất là sự xuất hiện của safari – trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 đã tái thiết lập HTML trở thành công nghệ Web hiện đại sau khi bị đình trệ trong nhiều năm. Tương tự như vậy, các cải tiến hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Sự quan trọng của WWW:

WWW đã mang Internet đến tất cả mọi người, không chỉ là các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.

WWW kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau.

Nó còn cho phép mọi người chia sẻ công việc, chia sẻ suy nghĩa của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và video như hiện nay.

Mục tiêu cuối cùng của WWW cũng như các công cụ khác, đó là mang lại tiện ích cùng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tính bảo mật

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo mật thông tin trên Internet là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm. Khác với trước đây, lượng thông tin cá nhân khổng lồ, bao gồm:

 • Lịch sử tìm kiếm, duyệt web
 • Vị trí địa lý của người dùng
 • Thói quen tìm kiếm của người dùng,..

Những thông tin này thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo. Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Những cột mốc đáng nhớ của WWW:

1989

 • Sir Tim Berners-Lee đã viết đề xuất ban đầu cho World Wide Web
 • Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để làm cho World Wide Web có thể hoạt động.
 • Đề xuất của ông bao gồm ba công nghệ chính (HTML, URL và HTTP) cần thiết và vẫn được sử dụng trong ngày hôm nay.

1991

 • Website đầu tiên đã được thực hiện tại CERN (châu Âu). 
 • Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra trang web đầu tiên. Nó được tổ chức bởi CERN ở Thụy Sĩ – Trung tâm nghiên cứu nơi ông đang làm việc.

1992

 • Web Server đầu tiên bên ngoài Châu Âu được thành lập tại Đại học Stanford ở Mỹ.
 • Tất cả các máy chủ web đầu tiên đã được thiết lập ở châu Âu, đây là lần đầu tiên nó được thiết lập ở Mỹ. Chỉ có 10 máy chủ web được biết đến trên toàn thế giới vào năm 1992.

1993

 • CERN cho phép tất cả mọi người sử dụng giao thức và mã web miễn phí.
 • Các công nghệ đã được phát triển để làm cho World Wide Web trở thành ‘nguồn mở’ để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng miễn phí.
 • Mọi người bắt đầu tạo trang web cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Số lượng các máy chủ web tăng lên 50 trong năm 1993.

1994

Các công ty viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet 

Truy cập vào World Wide Web bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ web tăng lên 623.

Năm 1994, Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập bởi Sir Tim Berners-Lee. W3C là tổ chức đảm bảo rằng WWW sẽ tiếp tục phát triển.

Sự khác biệt giữa non-www và www là gì?

Mặc dù khi bạn nhập non-www hay www thì internet vẫn dẫn bạn tới website, tuy nhiên có sự khác biệt lớn giữa non-www và www mà bạn nên biết:

 • Non–www giống như cái tên viết tắt của www. Khi sử dụng địa chỉ non-www, sẽ không có vấn đề gì về kĩ thuật gì. Về mặt hình thức, khách hàng và người dùng vốn vẫn quen thuộc và đánh giá cao đối với các trang web có www. Vì vậy dùng www sẽ thể hiện sự đầy đủ và toàn vẹn hơn.
 • www sẽ có ích cho bạn khi bạn có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh bằng các trang con. www còn giúp phân loại, phân vùng nội dung. Nội dung trang www sẽ khác biệt so với non-www.
 • Sử dụng non-www còn gây hiểu nhầm cho google bởi lẽ google hiểu https://www.matbao.net và https://matbao.net là 2 website riêng biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng thứ hàng từ khóa SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp nội dung.

Chính vì điều đó bạn nên chú ý đặc biệt tới URL website của mình khi tối ưu hóa SEO. Nếu website của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www khác biệt nhau. Đồng thời, bạn cũng nên biết các tối ưu www cho SEO website của bạn để có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Leave a comment